ấu trùng gián

Bạn có biết vòng đời của gián – Bật mí những điều thú vị về gián

Gián với một số người là côn trùng đáng sợ và kinh khủng nhất trên đời. Chúng vừa hôi, vừa biết bay, vừa xấu xí mà lại vừa là mầm bệnh gây nên các bệnh nguy hiểm. Vậy bạn có biết vòng đời của gián không? Những tập tính nào của chúng nổi bật để có thể tìm cách tiêu diệt? Nếu chưa thì cùng Silk Screen tìm hiểu nhé!

1. Lịch sử tiến hóa và phân loại gián

Gián là côn trùng thuộc bộ Balttodea có mang mầm bệnh gây hại cho sức khỏe con người. Loài côn trùng này đã tồn tại cách đây hơn 300 triệu năm, hình dạng cũng có nhiều thay đổi so với thuở sơ khai, thế nhưng nó vẫn giữ được một số đặc điểm của tổ tiên: thân hình oval dẹt, có chân, râu dài và ưa môi trường ẩm ướt.

Vòng đời của gián

vòng đời của gián

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 4600 loài gián và có tới 30 loài sống trong môi trường với con người hoặc gần với con người. Ở Việt Nam có 4 loài như sau:

 • Gián Mỹ (American cockroach).
 • Gián Đức (German cockroach).
 • Gián sọc nâu (Browbanded cockroach).
 • Gián Phương Đông (Oriental cockroach).

** Tên tiếng Anh của gián là: Cockroach

2. Vòng đời của gián – Gián sống được bao lâu?

Vòng đời của gián có 3 giai đoạn, với những kiểu biến thái không hoàn toàn. 

Giai đoạn 1: Trứng

Giai đoạn 2: Ấu trùng

Giai đoạn 3: Trưởng thành

Mỗi giai đoạn phát triển của gián sẽ tùy thuộc vào môi trường, nhiệt độ và nguồn thức ăn của chúng.

Giai đoạn phát triển của gián

Gián sống được bao lâu? Tuổi thọ của loài này vào khoảng 1 năm bao gồm cả 3 giai đoạn. Trong điều kiện khí hậu và môi trường thuận lợi, tuổi thọ của côn trùng này có thể kéo dài được đến 2 năm

Bạn biết gì không? Một điều bất ngờ là khi mất đầu, nó vẫn có thể sống được đến vài tuần. Thậm chí đầu lìa khỏi cơ thể, chúng cũng có thể sống độc lập đến vài giờ. Điều này là một điều đặc biệt khiến cho gián trở thành một sinh vật kỳ lạ vì khó có sinh vật nào có thể sống khi mất trung tâm điều khiển là đầu.

Giai đoạn trứng

Sau khi giao phối, gián cái đến giai đoạn mang thai. Đủ tháng đủ ngày, gián cái sẽ đẻ trứng trong một cái túi (được gọi là oothecae). Trong mỗi túi sẽ có 15 – 20 trứng. Kinh khủng hơn ở loài gián Đức, số lượng có thể đạt đến 40 trứng.

túi trứng gián

Để đảm bảo sự an toàn cho những đứa con trong trứng, Oothecae được gián mang trên lưng hoặc trên bụng. Từ 14 – 60 ngày trứng sẽ nở, thời gian dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào loại gián, nhiệt độ môi trường. 

Sau đó, trứng sẽ được nở thành ấu trùng khi các ấu trùng cùng phối hợp để phá bỏ túi oothecae đã được gián cái đeo trong một thời gian dài.

Giai đoạn ấu trùng

Giống như các loài côn trùng khác, được sinh ra từ trứng (không phải đẻ con) thì sau khi trứng nở, các ấu trùng sẽ chui ra khỏi vỏ bọc và bắt đầu sự sống đầu tiên. 

Ấu trùng nhỏ hơn về kích thước, chưa có cánh và được coi là bản sao của gián trưởng thành.

ấu trùng gián

 

Để bắt đầu hành trình sự sống, gián ấu trùng phải đi lại, đào tổ, kiếm ăn để vững vàng cho cuộc sống trưởng thành.

Thế nhưng hành trình này cũng nhiều gian nan: gián phải trải qua 8 lần lột xác. Mỗi lần lột xác chúng sẽ tăng kích thước, màu sắc cũng thay đổi, tối màu dần so với ban đầu.

Giai đoạn trưởng thành

Ở giai đoạn lột xác cuối cùng của mình, gián sẽ có thêm cánh. Giai đoạn này coi như gián đã cứng cáp và chính thức bước vào giai đoạn trưởng thành. 

Chiều dài của gián trưởng thành có chiều dài từ 2,54cm trở lên tùy thuộc vào từng loài.

3. Tập tính sinh hoạt của gián

Gián hoạt động về đêm, vào ban ngày chúng thường ẩn náu ở các hốc, các kẻ tường, kẹt cửa và những nơi có độ ẩm cao như nhà vệ sinh, ống nước… để ẩn nấp. Gián thường tìm những vị trí ẩn nấp phù hợp với thân người của chúng và khi số lượng tăng lên chúng sẽ di chuyển đến nơi thích hợp hơn. Chúng sẽ tranh thủ thời gian kiếm ăn để tìm vị trí mới thích hợp hơn trước khi trời sáng và sau khi trời tối.

Gián thường ăn tạp và phàm ăn, chúng có thể chén tất cả các loại thức ăn của con người. Tuy nhiên loại thức ăn mà chúng thích nhất là bột, đường, sữa, bơ, bánh ngọt. Ngoài ra, gián còn có thể an cả xác lột của chúng, gián chết, máu,…

>> Xem thêm: Loài gián sống được bao lâu? Tuổi thọ của gián

4. Những điều thú vị về Gián có thể bạn chưa biết

 • Gián có khả năng nín thở siêu phàm khiến bạn nể phục: chúng có thể nín thở lên đến 40 phút, ở dưới nước nín thở được 30 phút.
 • Kích thước thời tiền sử không hề nhỏ: ở thời đó, chúng có thể đạt đến 50cm. Trải qua quá trình tiến hóa, giờ chúng chỉ khoảng 2,54cm. Những loài gián nhiệt đới còn phát triển lên đến 18cm.
 • Gián là loài đồng trinh: Không cần đến con đực, con cái vẫn có thể sinh sản. Gián cái đạt đến trình độ chỉ cần giao phối một lần với con đực là có thể mang thai cả đời.

Những điều thú vị về Gián

So với vòng đời của gián, sau lần giao phối thì gián có thể đẻ tới 150 quả trứng, vì vậy nó có thể cả đời chỉ có đẻ trứng và duy trì nòi giống.

 • Gián có thể tự làm dẹt cơ thể mình: Bạn đã bao giờ thấy một con gián sau khi bị đập thì vẫn có thể chạy đi hay không? Đó là nhờ vào lớp vỏ cứng cáp và chiếc bụng đầy hơi của mình.

Gián có thể tự làm dẹt cơ thể mình

Với khả năng này, gián có khả năng chịu lực rất tốt khi có tác động lực mạnh từ bên ngoài. Thậm chí khi qua những nơi chật hẹp, gián sẵn sàng rút hết không khí trong bụng để dẹt cơ thể mình xuống đến mức tối đa.

 • Tốc độ di chuyển rất nhanh: Gián được coi là sinh vật nhỏ bé nhưng khả năng di chuyển thuộc hàng top những côn trùng di chuyển nhanh nhất thế giới. Vận tốc di chuyển đạt tốc độ 5km/h. Khả năng đổi hướng cực nhanh, 25 lần trong 1 giây.
 • Trí nhớ tồn tại trong 24 giờ: Gián có thể nhớ rất lâu những điều xảy ra với chúng nhưng chỉ trong 24h, vì vật với chúng, mỗi ngày đều là một ngày mới. Thế nhưng lại hình thành các phản xạ có điều kiện với những gì cũng đã trải qua. 
 • Gián biết giả chết: Khả năng giả chết thể hiện ở việc bạn đánh cật lực và tưởng chúng đã chết, nhưng không, chỉ cần bạn quay đi là chúng có thể nhanh chân biến mất. Khả năng này có được là do chúng có thể tự làm dẹt mình.
 • Trứng gián có thể không nở nhưng vẫn có sự sống trong 1 năm

5. Lắp cửa lưới chống côn trùng để ngăn chặn gián tấn công gia đình

Vòng đời của gián rất dai dẳng. Thông qua thông tin được cung cấp ở trên, bạn có thể thấy gián có thể sống cả năm với điều kiện thời tiết thuận lợi và nguồn thức ăn dồi dào. 

công trình của silk screen

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự tồn tại của chúng là lắp cửa lưới chống côn trùng để chúng không thể vào không gian sống của gia đình bạn.

Liên hệ với chúng tôi –

CÔNG TY CỔ PHẦN SILK SCREEN
Văn phòng: TT1-LK11, KĐT Kim Văn – Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội
HOTLINE0913.256.633 – Mr.Nam
EMAIL: nam@silkscreen.vn

5/5 - (8 bình chọn)

Silk Screen là Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam theo đuổi sự chuyên nghiệp trong dịch vụ Cửa lưới chống muỗi. Chúng tôi đã trở thành đối tác quan trọng của những nhà sản xuất Cửa lưới tốt nhất trên Thế Giới như: Metaco - Made in Japan, Bettio - Made in Italy, Neher - Made in Germany. Chúng tôi muốn góp một phần nhỏ để tạo nên không gian sống tiện nghi hơn cho Ngôi Nhà Việt.