Loài gián sống được bao lâu? Tuổi thọ của gián

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi: Loài gián sống được bao lâu bởi vòng đời của gián không giống nhau. Tuy nhiên, dù thế nào chúng cũng được bắt đầu từ những quả trứng, mang trong mình một viên nang (buồng trứng). Và một con gián có thể sống từ 24 đến 215 ngày.

Thông tin về loài gián

Thông tin về loài gián là gì?

Tìm hiểu về loài gián

Gián là một loại côn trùng có cánh nhưng chúng rất ít khi bay mà thích chạy hơn, có màu nâu hoặc đen, kích thước của gián khoảng từ 10mm – 80mm tùy vào chủng loại.

Gián là loài côn trùng có thể mang mầm bệnh cho con người, chúng thuộc bộ Blattodea. Ước tính có khoảng 4600 loài gián, trong đó 30 loài sống trong môi trường gần con người. Khoảng bốn loài gián được biết đến là loài gây hại.

Loài phổ biến nhất là:

  • Gián Mỹ có chiều dài khoảng 30 mm,
  • Gián Đức có chiều dài khoảng 15 mm
  • Gián châu Á có chiều dài cũng khoảng 15 mm
  • Gián phương Đông có chiều dài khoảng 25mm 
  • Gián vành nâu có chiều dài dưới 1.2 cm
  • Gián xám có chiều dài khoảng 2.5 cm. 
  • Gián nhiệt đới thường lớn hơn nhiều
  • Và các loài gián đã tuyệt chủng như Cacbon Archimylacris và Permi Apthoroblattina

Theo ghi chép khoa học, những loài gián đã có hóa thạch từ thời kỳ than đá, từ khoảng hơn 200 triệu năm trước đây. Nhưng so với loài gián hiện đại thì gián hóa thạch khác vì có cơ quan đẻ trứng dài và góp phần là tổ tiên của loài bọ ngựa.

Thời kỳ khủng long cơ thể của gián dài đến 50cm. Ngày nay, gián nhiệt đới thậm chí vẫn phát triển được tới 18cm.

Phải đến đầu thời kỳ Creta thì những hóa thạch của gián hiện đại mới xuất hiện lần đầu tiên với cơ quan đẻ trứng nằm gọn trong cơ thể.

Gián có thể sống được bao lâu? Tuổi thọ của gián

Tuổi thọ của gián phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống và chủng loại của chúng. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu gián sống được bao lâu theo loài:

Loại giánTuổi thọ
Gián Đức200 ngày
Gián Mỹ1 năm
Gián Phương Đông180 ngày

Tuổi thọ của loài gián Đức

Loài gián Đức

Loài gián Đức

Gián đức có tuổi thọ khoảng 200 ngày, tuy nhiên tuổi thọ này còn phụ thuộc nhiều vào môi trường sống như nhiệt độ ánh sáng, thói quen ăn uống.
Gián Đức thường có màu nâu nhạt và có hai sọc sẫm trên lưng, chúng có hình bầu dục dài thon, có 6 chân và râu.
Gián Đức thường sống ở những nơi ấm áp và ẩm ướt vì vậy ở Việt Nam bạn vẫn có thể gặp loài gián này.

Tuổi thọ của loài gián Mỹ

Loài gián Mỹ

Loài gián Mỹ

Gián Mỹ có thể sống tới 1 năm, tuy nhiên chúng cũng phụ thuộc rất nhiều vào mồi trường sống và chế độ ăn uống.
Gián Mỹ có mầu nâu đỏ hoặc gỗ Gụ, phía sau đầu chúng có một viền mầu vàng. Chúng ta thường thấy gián Mỹ ở những khu vực râm mát, ẩm ướt như bụi cây, cống rãnh.

Tuổi thọ của loài gián Phương Đông

Gián Phương Đông

Gián Phương Đông

Tuổi thọ của gián Phương Đông trưởng thành có thể lên tới 180 ngày trong đó gián cái có thể sống được từ 35 – 180 ngày, con đực có thể sống từ 110 – 160 ngày.
Gián phương đông có màu đen bóng hay nâu đỏ sậm. Chúng có mùi hôi khá nặng, thường sống ở cống rãnh.

Ngoài chia theo chủng loại thì tuổi thọ của loài gián cũng phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống, hãy cùng tìm hiểu tuổi thọ của gián ở các môi trường sống khác nhau dưới đây.

vòng đời của gián

Nếu không có thức ăn gián có thể sống bao lâu?

Là một loài côn trùng máu lạnh, đã tôi luyện cho chúng khả năng đặc biệt là có thể sống trong vòng một tháng mà không cần thức ăn.

Tuy nhiên chúng là một trong những loài ăn tạp nhất thế giới vì chúng có thể ăn được tất cả đồ ăn của con người. Thậm chí ngoài món khoái khẩu là thức ăn có chất bột và đường như bánh ngọt, bơ, sữa, socola,…thì khi không có thức ăn ngon, chúng sẽ ăn đến cả đế giày, tấm lót giày, xác lột của bản thân, xác chết của đồng loại, phân và gặm cả bìa sách, tủ đồ, trần nhà có chất bột… và tệ hơn là chúng gặm luôn móng tay, móng chân khi con người ngủ ngon giấc.

Nếu không có nước gián có thể sống bao lâu?

Gián có thể sống không cần thức ăn nhưng nếu thiếu nước thì chúng chỉ có thể sống được 3 ngày. Loài gián xuất hiện khắp nơi, và có thể sống trong mọi điều kiện. Mặc dù loài gián sống về đêm, nhưng chúng không hề sợ ánh sáng – lúc chúng chạy hốt hoảng trong nhà đó chẳng qua là vì sợ… con người bắt chúng và chúng sẽ tìm, sống và trú ẩn trong những khu vực gần nước: bếp, nhà tắm,…

Nếu không có không khí gián có thể sống bao lâu?

Chúng thường nín thở để điều chỉnh lượng nước mất đi và con số ấn tượng khi chúng có thể tồn tại đến 45 phút mà không cần không khí.

Trong môi trường chân không hoàn toàn thì chúng có thể chết sau vài phút nhưng trong túi hút chân không bình thường thì có thể tồn tại qua đêm.

Gián có thể sống được bao lâu trong môi trường nước?

Gián có thể tồn tại khoảng 30 phút dưới nước. Nếu bạn chưa biết thì gián rất giỏi trong việc nín thở. Gián Đức có thể tồn tại đến 15 phút trong vòi nước lạnh. Tuy nhiên, chúng chết nhanh hơn trong nước nóng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thuốc diệt bọ đậu đen

Vì sao gián sống được ngay cả khi đã … mất đầu?

Chiến tranh hạt nhân và các thí nghiệm nguyên tử cũng không làm gì được chúng, vì sao gián lại có sức sống bền bỉ như vậy?

Gián là một sinh vật kì lạ. Hầu hết các loài động vật sẽ chết ngay khi mất đầu còn gián lại có thể sống tiếp vài tuần sau đó. Thậm chí, cái đầu khi lìa khỏi cơ thể cũng sống độc lập được tới vài giờ! Vì sao vậy ?

Trong cơ thể chúng không tồn tại các mạch áp suất cao bơm máu đi khắp nơi, chất dịch mang sự sống chỉ đơn giản nằm yên như một khối thống nhất. 

Vì vậy khi mất đầu, máu không bị trào ra và con gián sẽ có đủ thời gian để gắn liền vết thương. Thêm vào đó gián không cần thở bằng đầu, máu của chúng cũng không có nhiệm vụ tuần hoàn oxy.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ thông tin về Loài gián sống được bao lâu? Hy vọng bài viết là hữu ích với các bạn!

5/5 - (7 bình chọn)

Silk Screen là Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam theo đuổi sự chuyên nghiệp trong dịch vụ Cửa lưới chống muỗi. Chúng tôi đã trở thành đối tác quan trọng của những nhà sản xuất Cửa lưới tốt nhất trên Thế Giới như: Metaco - Made in Japan, Bettio - Made in Italy, Neher - Made in Germany. Chúng tôi muốn góp một phần nhỏ để tạo nên không gian sống tiện nghi hơn cho Ngôi Nhà Việt.