Mọt gỗ là con gì?

Con Mọt gỗ có cắn người không? Mức độ nguy hiểm

Kẻ thù lớn nhất đối với Nội thất bằng gỗ trong gia đình bạn khi không được xử lý một cách nghiêm ngặt các bước chống côn trùng phá hoại, đặc biệt là con Mọt gỗ. Hơn thế nữa, nếu bạn không có giải pháp diệt tận gốc Mọt gỗ thì nó có thể lây lan rất nhanh từ vật này sang vật khác, và kết quả là Nội thất của bạn sẽ đều là nhà của chúng.

Mọt gỗ là con gì? Có những loại nào?

Mọt gỗ là con gì?

Mọt gỗ là con gì?

Mọt gỗ là con gì?

Con Mọt gỗ là loài côn trùng cánh cứng. Chắc hẳn chúng không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam vì sức tàn phá và sinh sôi một cách đáng nể của Mọt gỗ. Loài côn trùng này đã đục phá Nội thất gỗ nhà bạn nhờ vào bộ hàm cứng cáp của nó.

Một con Mọt gỗ trưởng thành có kích thước thân dài từ 5 đến 7 cm, thân cánh có màu nâu đen sẫm đặc trưng, cánh cứng cáp, đẻ nhiều lần và nhiều trứng, đồng thời, độ lây lan cao nhất trong toàn bộ chu kỳ sống. Cụ thể, Mọt gỗ có đầu vòi đen dài, thân trụ thon dài, chân tương đối ngắn. Ấu trùng Mọt gỗ có hình chữ C màu trắng đục hoặc màu kem, chưa mọc chân, thân khoảng 11 đốt, mềm và nhăn nhúm.

Mọt gỗ sinh ra từ đâu?

Ấu trùng mọt gỗ

Ấu trùng mọt gỗ

Cùng tìm hiểu chu kỳ sống của một con Mọt gỗ trong đồ gỗ bị mọt tấn công của bạn:

 • Đầu tiên, các loại Mọt gỗ đục lỗ từ bề mặt và lấn vào bên trong gỗ, đẻ rất nhiều trứng.
 • Trứng khi nở ra thành Ấu trùng và bắt đầu công cuộc mọt gỗ của nó. Ấu trùng sẽ liên tục đào gỗ để làm hang trú ẩn và ăn gỗ cho đến khi lớn thành con Mọt trưởng thành.
 • Khi con Mọt gỗ trưởng thành, chúng sẽ phá bề mặt gỗ để chui ra ngoài, đi đẻ trứng ở một nơi có gỗ khác. Và bắt đầu một chu kỳ mới.

Những con Mọt gỗ cái đẻ rất nhiều trứng trong vòng 16 ngày. Những con Ấu trùng lột xác từ 2-3 tuần một lần. Vì vậy, cuộc tấn công của Mọt gỗ khi đã bắt đầu thì sẽ rất kinh khủng.

>> Tham khảo: Các loại muỗi ở Việt Nam gây bệnh nguy hiểm

Những loại mọt gỗ phổ biến?

Có ba loại mọt gỗ phổ biến được tìm thấy là Lyctidae, Anobiidae và Bostrichidae. Chúng khá khó phân biệt bằng mắt thường và bình thường thì hiếm ai quan tâm sự khác biệt giữa chúng vì về cơ bản, độ phá hoại và chu kỳ sống của chúng là tương đương.

Con Mọt sẽ đẻ trứng ở trong gỗ khô, cây gỗ bị chặt hạ hoặc thậm chí là loại gỗ đã từng bị xử lý hoá chất độc hại.

Con Mọt từ lúc còn là Ấu trùng cho đến khi nó trưởng thành, đồ gỗ của bạn là môi trường sống lý tưởng nhất đối với chúng khi mà cung cấp cả thức ăn và nơi trú ẩn cho chúng.

Tác hại của Mọt gỗ? Cách phát hiện Mọt gỗ?

Tác hại của mọt gỗ

Tác hại của mọt gỗ

Những con Mọt gỗ bé nhỏ này lại mang lại những Tác hại không về nhỏ như kích thước của chúng:

 • Đồ Nội Thất bằng gỗ của nhà bạn: khung cửa sổ bằng gỗ, bàn, ghế, tủ, chân kệ, giường,…
 • Công trình kiến trúc Văn hoá cổ kính: cột đình, chùa, cầu, xà ngang,…
 • Tài liệu bằng giấy quan trọng: ấn phẩm quý, tài liệu, tranh vẽ thời cổ,… có giá trị vượt thời gian mà chúng ta đang cố gắng để bảo tồn.
 • Máy móc kỹ thuật: Mọt gỗ có thể luồn lách qua những mạch điển và làm hư chập chúng và cháy nổ.

Vì vậy, nếu bạn không lập tức xử lý chu kỳ phá hoại của những loài Mọt gỗ này thì đồ gỗ của bạn sẽ đều trong tầm ngắm. Thực tế, bạn sẽ không phát hiện ra có Mọt gỗ khi nghe thấy tiếng mọt hoặc nhìn thấy những lỗ mọt mà chúng gây ra thì đã xâm nhập vào đồ gỗ của bạn.

Cách phát hiện Mọt gỗ?

 • Bột gỗ: khi bạn phát hiện những bột gỗ li ti rơi xuống phía dưới đồ gỗ.
 • Lỗ nhỏ: hình tròn hoặc lỗ gần tròn do những con Mọt gỗ trưởng thành gây ra.
 • Trứng: trong các khe hoặc ván gỗ.
 • Ấu trùng: khó phát hiện vì chúng ở sâu trong gỗ.

Mức độ nguy hiểm của Mọt gỗ?

Hãy cùng tìm hiểu xem Mọt gỗ ngoài gây hại cho Nội thất gỗ thì chúng có thể gây hại cho cơ thể bạn và gia đình như thế nào nhé!

Mọt gỗ có cắn người không?

Mọt gỗ có cắn người không?

Mọt gỗ có cắn người không?

Mọt gỗ là một loài không cắn, đốt người và cũng không gây ra bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên nếu bạn dùng tay bắt chúng làm chúng cảm thấy nguy hiểm thì nó sẽ cắn bạn.

Nếu không may bị mọt gỗ cắn, hiện tại, vẫn chưa ghi nhận trường hợp nguy hiểm đến tính mạng khi bị loài này cắn. Bạn có thể rửa sạch vết thương và xử lý như bị côn trùng khác cắn.

Những nguy hiểm khác đến từ Mọt gỗ là khi chúng làm tổ thì sẽ tại ra nấm mốc và bụi. Khi những vị trí mối này ở chỗ đón gió hoặc cơ thể bạn tiếp xúc gần thì có thể khiến những hạt bụi và bào tử nấm mốc độc làm dị ứng da và đường hô hấp của bạn. Chúng gây ra những tác hại gián tiếp đến sức khoẻ của con người.

Mức độ nguy hiểm của Mọt gỗ đối với con người?

Về mức độ nguy hiểm sức khoẻ: không quá đáng ngại, bạn có thể bị dị ứng đường hô hấp hoặc da, làm phiền giấc ngủ.

Về mức độ nguy hiểm đồ gỗ: ngoài thiệt hại về kinh tế thì những đồ gỗ bị mọt sẽ có độ an toàn thấp hơn, sẽ có những trường hợp bị đổ hoặc sập đồ nội thất vào người gây ảnh hưởng đến gia đình.

Cách phòng tránh Mọt gỗ?

Bạn hãy chủ động phòng tránh Mọt gõ từ khi bắt đầu mua đồ nội thất về nhà:

 • Kiểm soát độ ẩm xung quanh đồ gỗ thật tốt, khi có dấu hiệu bị ẩm hãy mang phơi hoặc chuyển chỗ của đồ dùng đó ngay lập tức.
 • Dùng những loại sơn gỗ chuyên biệt hoặc véc ni lên bề mặt sản phẩm gỗ.
 • Gọi công ty diện Mọt gỗ để xử lý phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn

Cách diệt tận gốc Mọt gỗ?

Cách diệt mọt gỗ

Cách diệt mọt gỗ

Cách truyền thống

 • Gạch nung mịn: hãy nghiền nhỏ mẩu đất đã nung kỹ vào miệng của một con mọt, và sau đó thả lại đàm của chúng Tức khắc những con còn lại sẽ bỏ đi.
 • Cồn hoặc dầu hoả: Bôi đều dung dịch cồn hoặc dầu hoả lên miệng/ lỗ mọt, những con Mọt gỗ sẽ bị chết hoặc bỏ đi rất nhanh do bị ngộp thở vì mùi của 2 loại dung dịch này.
 • Nhớt cũ: Bạn có thể tận dụng những giọt nhớt đã qua sử dụng, những con Mọt gỗ sẽ không sống được khi gặp nhớt.
 • Cây đinh hương: phương pháp này sẽ cần thời gian khá dài – khoảng 1 tháng: khi chuẩn bị hạt cây đinh hương và trái cam đem treo gần chỗ có mọt.
 • Tinh dầu cam: Bôi tinh dầu cam vào lỗ mọt, và chúng sẽ bỏ đi ngay thôi.

Thuốc trị mọt

 • Diệt Mọt gỗ bằng phương pháp hoá sinh
 • Thuốc diệt Mọt gỗ như: Cislin 2.5 EC, dầu M4,…
 • Thuê công ty diệt Mọt để có phương pháp tốt nhất cho từng ngôi nhà của bạn, và có bảo hành, kiểm tra định kỳ.

Hãy bảo vệ cuộc sống của bạn khỏi những con Mọt gỗ ngay từ khi bắt đầu sống tại nhà hoặc mua đồ gỗ mới. Những phương pháp diệt Mọt gỗ chỉ có tác dụng chặn tại cuộc tấn công chứ không giúp đồ gỗ của bạn trở lại như mới.

5/5 - (10 bình chọn)

Silk Screen là Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam theo đuổi sự chuyên nghiệp trong dịch vụ Cửa lưới chống muỗi. Chúng tôi đã trở thành đối tác quan trọng của những nhà sản xuất Cửa lưới tốt nhất trên Thế Giới như: Metaco - Made in Japan, Bettio - Made in Italy, Neher - Made in Germany. Chúng tôi muốn góp một phần nhỏ để tạo nên không gian sống tiện nghi hơn cho Ngôi Nhà Việt.