các loại muỗi ở việt nam

Các loại muỗi ở Việt Nam gây bệnh nguy hiểm bạn cần biết

Muỗi – một trong những loài côn trùng bé nhỏ nhất thế giới nhưng trái ngược lại với thân hình bé nhỏ thì nó được xếp đứng đầ các con vật nguy hiểm nhất hành tinh. Khi nhắc đến muỗi là nhắc đến các bệnh như:sốt rét, sốt xuất huyết, virus Zika viêm não Nhật Bản, sốt vàng da và sốt virus,… Vậy các loại muỗi ở Việt Nam phổ biến gồm những loại nào? Hãy cùng Silk Screen tìm hiểu nhé

Muỗi: côn trùng nhỏ, kẻ thù lớn

Muỗi thuộc dạng côn trùng nhóm sinh vật, bộ hai cánh. Theo sự phát triển của giống loài sẽ phân chia thành muỗi đực và muỗi cái.

Nghiên cứu của các nhà khoa học: muỗi đực không hút màu người mà chỉ hút chất ngọt trong hoa quả, hút nhựa cây để tồn tại trong khi muỗi cái với cái vòi đặc biệt có thể xuyên qua da của người và động vật chính là trung gian truyền bệnh khi hút máu người, động vật là là thủ phạm gây ra hàng trăm nghìn cái chết mỗi năm.

muỗi đực và muỗi cái

Sở dĩ muỗi cái hút nhiều máu như vậy vì chúng cần rất nhiều protein để sinh sản ra trứng. Nguồn protein từ hoa quả và nhựa cây không đủ để muỗi cái để sinh sản nên nó tìm đến máu người để duy trì.

Để có thể tìm đúng được vị trí hút máu, muỗi cái sẽ xác định mục tiêu qua mùi vị, cảm nhiệt (đặc biệt nhạy cảm với carbon dioxit trong hơi thở động vật). Những loài có máu nóng dễ sinh nhiệt sẽ hấp dẫn khả năng cảm nhận tia hồng ngoại từ vật chủ của muỗi.

muỗi đẻ trứng

Được coi là động vật, côn trùng có sức tàn phá số 1 thế giới, hơn cả rắn độc, hổ, báo, sư tử, cá mập,… và những loại động vật tưởng chừng như đáng sợ nhất.

Theo nhiều nghiên cứu, muỗi là công cụ truyền bệnh rất nhanh và nguy hiểm, cả các bệnh nan y không có thuốc chữa. Muỗi được coi là những mạch máu, là cầu nối bệnh tật, truyền từ người này sang người kia hoặc từ động vật sang cho người.

Muỗi bình thường thì không có bệnh nhưng do hút máu cửa người, vật chủ có bệnh và truyền sang người khỏe mạnh. Nổi bật các loại muỗi ở Việt Nam là:

 • Muỗi Aedes hay còn gọi là muỗi vằn (bệnh sốt huyết, sốt vàng)
 • Muỗi Anopheles (truyền bệnh sốt rét và truyền bệnh ký sinh trùng có trong tim chó)
 • Muỗi Culex (bệnh viễm não Nhật Bản, sốt rét châu Á, truyền virus West Nile)

Muỗi là một loài bẩn, trong khi hút, chúng dùng một chút nước bọt tiết ra môi chất chứa virus, ký sinh trùng gây bệnh.

Các loại muỗi ở Việt Nam nguy hiểm số 1

Muỗi vằn châu Á gây sốt xuất huyết

Loài muỗi đốt nhiều khi thay đổi cường độ ánh sang, nhất là lúc chập tối trước khi mặt trời lặn và lúc bình minh sau khi mặt trời mọc.

Dấu hiệu nhận biết là chúng có họa tiết kẻ sọc trắng đen trên thân, chúng ẩn mình ở những nơi ẩm ướt như chum vại, vì chúng có thể sinh sản và phát triển mạnh mẽ mà không sợ tiêu diệt bởi con người.

các loại muỗi ở việt nam

giai đoạn chuyển tiếp từ trứng và trưởn thành (6-8 ngày), chúng thích đậu vào những chỗ màu đen (tượng trưng cho lối sống thích những chỗ tối tăm, đen bẩn) và những chỗ có màu đỏ (tượng trung cho màu máu).

So với những loài muỗi khác, sở dĩ muỗi này gây ra nhiều cái chết như vậy vì chúng đốt rất êm, khi chích vật chủ không cảm nhận được, thường khi đốt xong, nổi đỏ, ngứa thì mới nhận ra.

>> Xem thêm: Muỗi vằn sống ở đâu? Cách bảo vệ bản thân khỏi nó

Muỗi Anophen gây nên bệnh sốt rét

Muỗi Anophen là loài đa dạng nhất trong chi của muỗi khi lên tới 460 loài và 60 loài gây bệnh,thường sinh sản ở vùng nước ngọt, bụng nhọn, chiều dài của thân thậm chí bằng chiều dài của vòi. Đặc điểm nhận dạng là có các vẩy đen trắng, kho đốt thường chếch một góc từ 50 đến 90 độ so với vật chủ.

Thường sinh sản tại các vùng nước ngọt, bụng của chúng nhọn, Chiều dài của muỗi bằng chiều dài của vòi, trên cánh muỗi có các vẩy đen trắng, khi đốt muỗi đậu chếch một góc 50 – 90 độ so với giá thể. Muỗi Anophen có khoảng 460 loài trong đó có 60 loài gây ra bệnh.

các loại muỗi ở việt nam

Khác với bệnh sốt xuất huyết truyền bệnh từ vật chủ có bệnh sang vật chủ khỏe mạnh thì Anophen là loài mamg mầm bệnh. Bệnh lan truyền rất nhanh, thường ở vùng miền núi hoặc vùng biển nước lợ.

Muỗi trưởng thành từ trứng thành muỗi sẽ mất từ 6 đến 10 ngày. Khác với muỗi Aedes thì chỉ thích những nơi ẩm thấp, ao tù nước đọng thì Anophen lại ưa những nơi nước sạch, không bị ô nhiễm. Với tốc độ sinh sản chóng mặt, chỉ cần hút máu một lần nó có thể đẻ tới 150 trứng. Anophen sinh sản nhanh, nguy hiển nên sốt rét có thể trở thành dịch.

Muỗi Culex gây nên bệnh viêm não

Viêm não Nhật Bản thường xảy ra vào mùa hè, lây truyền từ các chim, lợn và lây qua người. Đặc điểm của loài muỗi này là hoạt động vào lúc chập tối. Không chỉ gây nên bệnh viêm não nguy hiểm mà còn là trung gian truyền bệnh giun chỉ bạch huyết.

các loại muỗi ở việt nam

Muỗi không quá phổ biến ở Việt Nam nhưng thích đẻ trứng ở những nơi nước bẩn, những nơi có nhiều chất hữu cơ như chất thải, cây mục, phân,…

Loài muỗi phát triển ở những đô thị phát triển, hệ thống thoát nước và vệ sinh kém.

Khác với Anophen thì Culex thường hút máu động vật thay vì máu người. So với những loài muỗi khác, vòng đời của Culex khá ngắn chỉ với tuổi thọ từ 10 – 14 ngày, vết cắn gây ngứa và đau. Muỗi vằn bay nhanh nhưng Culex lại bay khá yếu vì kích thước khá to.

Bởi vậy, để giảm khả năng mắc bệnh, chúng ta nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thực hiện mắc màn trước khi ngủ và phun thuốc diệt muỗi.

Các loại muỗi ở Việt Nam khác

Các loài muỗi ở Việt Nam đã xác định được 21 giống, 42 phân giống và tổng cộng là 255 loài. Trong khi đó, trên thế giới có trên 3.500 loài muỗi, được chia thành 2 phân họ với 43 chi. Dưới đây là các loài muỗi phổ biến ở Việt Nam.

 1. Phân họ Anophelinae có một giống Anopheles 64 loài.
 2. Phân họ Culicinae có:
 • 88 loài thuộc tộc Aedini
 • 43 loài thuộc tộc Culicini
 • 4 loài thuộc Tộc Ficallbiini
 • 1 loài thuộc Tộc Hodgesiini
 • 12 loài thuộc Tộc Mansoniini
 • 3 loài thuộc Tộc Orthopodomiini
 • 13 loài thuộc Tộc Sabethini
 • 4 loài thuộc Tộc Toxorhynchitini
 • 19 loài thuộc Tộc Uranotaeniini.

Trên đây là chia sẻ của Silk Screen các loại muỗi ở Việt Nam nguy hiểm và gây nên những bệnh chết người. Hy vọng bài viết là hữu ích với bạn.

5/5 - (6 bình chọn)

Silk Screen là Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam theo đuổi sự chuyên nghiệp trong dịch vụ Cửa lưới chống muỗi. Chúng tôi đã trở thành đối tác quan trọng của những nhà sản xuất Cửa lưới tốt nhất trên Thế Giới như: Metaco - Made in Japan, Bettio - Made in Italy, Neher - Made in Germany. Chúng tôi muốn góp một phần nhỏ để tạo nên không gian sống tiện nghi hơn cho Ngôi Nhà Việt.