Bọ đầu đen là gì

Bọ đậu đen là gì? Tác hại và cách diệt bọ đậu đen

Bọ đậu đen là nỗi kinh hoàng xuất hiện ở khắp mọi nơi từ trên nóc tôn, trong tủ đồ, sách vở, thức ăn… Silk Screen sẽ giải đáp tất tần tật về loại côn trùng này, cách phòng tránh, thuốc diệt bọ đậu đen hiệu quả ngay sau đây.

1. Bọ đậu đen là gì?

Bộ đầu đen là gì

Bọ đậu đen là gì?

Bọ đậu đen hay mọt đậu đen là loài côn trùng cánh cứng thuộc họ Tenebrionidae ở trong bộ Coleoptera. Bọ đậu đen có tên khoa học là Mesomorphus villiger và còn được gọi với nhiều tên khác nhau như bọ đen, mọt đậu đen, bọ đậu đen.

Bọ đậu đen di chuyển rất là nhanh, sở dĩ được gọi như vậy là vì chúng có hình dáng rất giống hạt đậu đen. Loài bọ này có tính hướng quang nên chúng thường bay với mật độ cao.

Bọ đậu đen xịt ra một loại chất dịch có tên là pheromon (Z9) có mùi hôi rất hăng đối với con người, nồng độ của chúng là để thu hút đồng loại và để lưu mùi lại rồi đến năm sau theo dấu vết đó lại quay lại. Chất dịch của bọ có thể khiến phần da người tiếp xúc bị phỏng.

Bọ đen thường sinh sống ở trong đất tại những nơi độ ẩm thấp, nơi có nhiều loại bã xác thực vật bị hoại mục như nhà lá, vườn cao su, rừng, các vườn cây ăn quả… nhưng lại không gây hại cho thực vật. Nơi sống chủ yếu của loại ấu trùng này là dưới các lá mục tại những vườn cao su.

Khi xâm nhập vào nhà chúng thường nhằm vào trần nhà, tường đến chân giường, chân tủ gỗ và các vật dụng khác. 

Bọ đậu đen thường xuất hiện vào đầu mùa mưa khi mà độ ẩm trong không khí cao nhất là vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, khoảng thời gian chúng tạm trú kéo dài từ 5 tháng đến 1 năm, hàng tháng mỗi khi trăng lên là chúng bắt đầu xuất hiện, vào mỗi chiều tối chúng bay vào nhà dân khi các ánh đèn điện bắt đầu sáng.

Vào đầu mùa mưa đặc biệt là những đêm trăng sáng chính là thời điểm sinh sản của bọ đen.

3. Tác hại của bọ đậu đen

Tác hại của bọ đầu đen

Tác hại của bọ đậu đen

Bọ đen tụ tập với mật độ vô cùng dày có thể lên tới vài bao tải gây cho nhiều người hoang mang, khó chịu, sợ hãi, làm trở ngại việc sinh hoạt hàng ngày từ con người cho tới các loài vật nuôi.

Tuy bọ đậu đen trong nhà không cắn người nhưng nếu bị dẫm lên hay trực tiếp dùng tay diệt chúng sẽ tiết ra một loại chất dịch gây phỏng rộp. Nhiều trẻ nhỏ bị bọ chui vào tai, mũi cằm rồi chết luôn ở trong đó, những trường hợp này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Nguyên nhân chính khiến chúng “tấn công” phần lớn đến từ con người, chính chúng ta đang gây ra mất cân bằng sinh thái làm chúng không có chỗ ở. Không chỉ riêng gì bọ đậu đen mà còn có cả những loài phải đối mặt với cả nguy cơ bị tuyệt chủng

4. “Thuốc” diệt bọ đậu đen hiệu quả

Cách xua đuổi bọ đậu đen thường được các hộ dân sử dụng đó chính là khò lửa và bình phun thuốc sâu tuy nhiên đây chỉ thể được xem là biện pháp tạm thời vì không thể nào tiêu diệt triệt để được hết bọ đậu đen bởi mật độ của chúng quá là đông, chưa kể dù có tạm thời diệt được hết nhưng chúng vẫn tiết ra chất dịch trước khi chết, từ chất dịch đó lại thu hút đồng loại đến.

Vì vậy cách tiêu diệt bọ đậu đen hiện được áp dụng phổ biến nhất chính là sử dụng thuốc diệt bọ đậu đen. Loại thuốc được dùng phải là loại ít độc với môi trường và con người: Permecide 50EC và thuốc Fendona. Đây là các loại thuốc diệt bọ đậu đen hiệu quả cao mà lại an toàn.

Loại thuốc này có hàm lượng tinh dầu từ 10-40% và 1% các chất hoạt tính sinh học. Qua thử nghiệm thì có 3 trong tổng số 6 mẫu cho kết quả cực tốt, có thể tiêu diệt 85% bọ đen sau khoảng 1 giờ phun. 

Những loại thuốc này gây tê liệt thần kinh của bọ, điều đặc biệt là thuốc có khả năng tẩy mùi chất dịch của chúng, nhờ vậy không hấp dẫn thêm bọ đen bay đến. Đây là mẹo diệt bọ đậu đen hiệu quả nhất hiện nay.

5. Ngăn chặn triệt để với cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới chống côn trùng là một dạng cửa lắp đặt tại vị trí cửa nhà như cửa chính, cửa sổ… điều đặc biệt ở loại cửa này là có một lớp lưới với các sợi đan xen nhau tạo ra những kẽ hở vô cùng nhỏ đảm bảo cho côn trùng không xâm nhập vào được.

Cửa được cấu tạo bằng khung nhôm định hình cao cấp, lưới inox hoặc sợi thủy tinh cao cấp. Một số loại thì có cả thanh ray (cửa dạng lùa, xếp) hay hộp cuốn (cửa lưới dạng tự cuốn) cùng một số phụ kiện.

Với cửa lưới chống côn trùng chúng tôi tin rằng sẽ ngăn chặn được triệt để lũ bọ đậu đen xâm nhập vào nhà, ngoài ra còn có thể ngăn chặn được các loài côn trùng mang bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác như muỗi, ruồi, gián, kiến ba khoang…

Trên đây là tổng hợp chi tiết những thông tin về bọ đậu đen hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn. Đừng quên áp dụng những biện pháp chúng tôi chia sẻ để bảo vệ bản thân cùng mọi người tốt hơn.

5/5 - (6 bình chọn)

Silk Screen là Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam theo đuổi sự chuyên nghiệp trong dịch vụ Cửa lưới chống muỗi. Chúng tôi đã trở thành đối tác quan trọng của những nhà sản xuất Cửa lưới tốt nhất trên Thế Giới như: Metaco - Made in Japan, Bettio - Made in Italy, Neher - Made in Germany. Chúng tôi muốn góp một phần nhỏ để tạo nên không gian sống tiện nghi hơn cho Ngôi Nhà Việt.