Cách diệt bồ hóng trong nhà

Bồ hóng là gì? Cách diệt bồ hóng trong nhà

Thi thoảng bạn thấy những chấm đen li ti xuất hiện trên những lá cây đang ẩm, hoặc trên những vật dụng ẩm mốc hay kể cả thức ăn ôi thiu. Đó chính là  những con bồ hóng. Chúng thường xuyên xuất hiện trong nhà lây truyền những căn bệnh nguy hiểm cho con người thông qua những vật dụng mà chúng chạm phải, vậy có cách nào để diệt bồ hóng trong nhà, cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bồ hóng có đặc điểm gì?

Bồ hóng có đặc điểm gì?

Bồ hóng có đặc điểm gì?

Bồ hóng là là sinh vật có kích thước vô cùng nhỏ bé, chúng li ti li ti và thường tụ tập thành đàn. Bồ hóng hay bu vào những thức ăn đã bị ôi thiu, cây chín quả, đồ bị lên men. Chúng là nguyên nhân chính gây đến việc làm mất vệ sinh thức ăn trong mọi nhà và có thể khiến con người đổ bệnh khi ăn phải những thực phẩm đó. 

Chúng sẽ sinh sôi đông đúc hơn vào mùa xuân và mùa hè. Vì lúc này thời tiết đã ấm hơn. Do có lợi thế về kích thước nhỏ bé nên bồ hóng dễ chui rúc vào các khu vực của nhà chúng ta và sinh ra số lượng lớn.

Ngoài ra chúng rất ưa thích khu vực bếp của các gia đình. Nơi đó chứa nhiều nguồn thức ăn. Bồn rửa bát và nơi chứa rác thải cũng là địa điểm lý tưởng cho bồ hóng.

Những bất lợi của bồ hóng gây cho con người

Con bồ hóng gây rất nhiều rắc rối cho cuộc sống của chúng ta, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống.

Gây khó chịu trong đời sống sinh hoạt của con người

Việc bồ hóng luôn bu lại thành từng đàn rất nhiều con trong một khu vực tạo cảm giác rất ghê và mất vệ sinh, chúng thướng bám vào thành những vệt đen kịt và lớn. Khiến cho mỗi gia đình đều thấy khó chịu, phiền phức.

Làm ô nhiễm thực phẩm, thức ăn trong gia đình 

Làm ô nhiễm thực phẩm, thức ăn trong gia đình

Làm ô nhiễm thực phẩm, thức ăn trong gia đình

Nếu chúng ta sơ xuất không bảo quản đồ ăn kỹ càng, cẩn thận thì bồ hóng sẽ xâm chiếm nguồn thực phẩm đó rất nhanh chong. Dẫn đến tình trạng ô nhiễm thức ăn.

Lây truyền những mầm bệnh nguy hiểm cho con người

Do bồ hóng sinh hoạt ở những nơi bị nhiễm, mất vệ sinh và việc tụ tập lên thức ăn sẽ lây lan những mầm bệnh mà ta không thể biết trước được. Khi con người vô tình sử dụng những nguồn thực phẩm đó có khả năng sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, ngộ độc thức ăn…Trong một số tình hình nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Cách diệt bồ hóng trong nhà bạn nên biết

Mẹo đầu tiên

Tái sử dụng các hộp nhựa hoặc thủy tinh cũ rồi cho vào đó 1 quả trái cây chín hoặc giấm rượu. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bín kín hộp lại, dùng một cây tăm hoặc kim chọc những lỗ thủng nhỏ trên đó, không chọc gần mép vì bồ hóng chui vào thường đậu gần mép và có thể bò ra.

Bồ hóng khi bị thu hút bởi mùi trái cây chín chúng sẽ kéo đến và chui vào lọ. Tuy nhiên chúng không thể nào chui ra được. Mọi người có thể sử dụng cách này nhiều lần để loại bỏ triệt để bồ hóng ra khỏi nhà.

Mẹo thứ 2

Tương tự như cách đầu tiên nhưng chúng ta có thể thay thế màng bọc thực phẩm bằng một miếng giấy và gấp lại giống như cái phễu, chỉ chừa lại một lỗ nhỏ để bồ hóng chui vào được.

Đặt hoa quả chín vào trong hộp, để phễu ở phía trên sau đó lấy keo dán để cố định chiếc phễu lại. Bồ hóng khi ngửi được mùi trái cây chín chúng sẽ bay tới và đương nhiên là không ra ngoài lại được

Mẹo thứ 3

Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với những miếng keo dán ruồi hoăc keo bẫy chuột. Những miếng dán đó cũng rất hiệu quả với bồ hóng. Đặt những miếng bẫy ruồi ở những vị trí nhiều bồ hóng để diệt sạch bồ hóng trong nhà của bạn.

Mẹo thứ 4

Bạn có thể sử dụng các công cụ truyền thống như vợt muỗi hay đồ để đập. Thế nhưng cách này sẽ khá tốn công và không đạt hiệu quả cao vì sẽ rất khó để tìm thấy được bồ hóng để đập.

Mẹo thứ 5

Sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt bồ hóng. Các gia đình cũng nên tìm hiểu kỹ càng nguồn gốc xuất xứ, thành phần và địa điểm mua uy tín để tránh gây hại cho sức khỏe của người thân, càng không nên lạm dụng thuốc quá nhiều.

Tham khảo: Cách đuổi con bù mắt hiệu quả

Cách ngăn bồ hóng vào nhà hiệu quả

Ngoài cách diệt bồ hóng thì bạn nên thực hiện những phương pháp ngăn tránh bồ hóng vào nhà của bạn.

Luôn giữ môi trường trong nhà sạch sẽ

Luôn giữ môi trường trong nhà sạch sẽ

Luôn giữ môi trường trong nhà sạch sẽ

Biện pháp đầu tiên để ngăn không cho bồ hóng vào nhà, chính là loại bỏ không gian sống của chúng. Vì bố hóng thích đậu bám ở các thùng  chứa rác và những thức ăn vương vãi, nên các gia đình hãy giữ vệ sinh sạch sẽ và vứt rác thường xuyên nhé.

Không để thức ăn ôi thiu, lên men trong nhà

Nhiều gia đình Việt nam thường có thói quen cất giữ lại thức ăn thừa của ngày hôm nay sang ngày hôm sau do tiếc của. Nhưng bạn không nên để quá lâu, nếu bạn để và hôm sau sẽ tiêu thụ hết chỗ thức ăn đó thì không sao, còn nếu bạn để 2 đến 3 ngày sẽ không đảm bảo độ ngon của thức ăn mà còn khiến bồ hóng xâm chiếm vào chỗ thức ăn đó của bạn.

 Hãy bảo quản đúng cách bằng cách cho vào các hộp hoặc bọc túi rồi để vào tủ lạnh. Lưu ý, không để dài ngày.

Không chỉ thức ăn mà những trái cây chính khi phát ra hương thơm cũng dễ lôi kéo bồ hóng lại nhiều hơn nên hãy cẩn thận điều này nhé.

 Dùng cửa lưới chống côn trùng

Sử dụng cửa lưới chống côn trùng hạn chế được tối đa sự xâm nhập của bồ hóng. Đây cũng là sản phẩm xuất hiện rộng rãi trên thị trường,  được nhiều gia đình tin dùng hiện nay.

Vừa rồi là các cách diệt bồ hóng trong nhà mà chúng tôi đưa đến cho bạn. Silk Screen hi vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn để có thể diệt bồ hóng trong nhà được nhanh nhất, hiệu quả nhất.

5/5 - (7 bình chọn)

Silk Screen là Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam theo đuổi sự chuyên nghiệp trong dịch vụ Cửa lưới chống muỗi. Chúng tôi đã trở thành đối tác quan trọng của những nhà sản xuất Cửa lưới tốt nhất trên Thế Giới như: Metaco - Made in Japan, Bettio - Made in Italy, Neher - Made in Germany. Chúng tôi muốn góp một phần nhỏ để tạo nên không gian sống tiện nghi hơn cho Ngôi Nhà Việt.