Bọ chét sợ mùi gì

Bọ chét sợ mùi gì? Cách khiến bọ chét tránh xa nhà bạn

Bọ chét thứ sinh vật sống kí sinh gây nên mầm mống các bệnh tật ở động vật, gây nên các bệnh về da cho người. Nhiều người thắc mắc rằng chúng trú ngụ trên các động vật có mùi hôi như vậy thì bọ chét sợ mùi gì? Hãy cùng tham khảo ngay sau đây.

Đặc điểm của bọ chét

Đặc điểm của bọ chét

Đặc điểm của bọ chét

Bọ chét là động vật với kích thước nhỏ từ 2mm đến 4mm, nguồn dinh dưỡng của chúng là lấy từ máu của vật chủ như: chó, mèo, chuột,…. Có màu đỏ hoặc nâu, mang thân tròn và vì kích thước nhỏ nên rất khó phát hiện.  Bọ chét có thể nhảy xa khoảng 30cm gấp khoảng 200 lần chiều dài thân của chúng và có thể nhảy cao khoảng 20cm gấp khoảng 130 lần chiều cao cơ thể. Vòng đời của bọ chét từ 30- 35 ngày tùy vào nhiệt độ và độ ẩm nơi chúng sinh sống. Kén bọ chét có thể giữ nguyên tình trạng không hoạt động từ hai năm trở lên và chỉ bị đánh thức khi có sự rung chuyển của bước chân.

Vòng đời của bọ chét từ 30- 35 ngày tùy vào nhiệt độ và độ ẩm nơi chúng sinh sống. Bọ chét có 3 vòng đời cơ bản: Giai đoạn từ ấu trùng, tới giai đoạn thành nhộng, rồi cuối cùng chuyển hóa thành giai đoạn trưởng thành. Bắt đầu bởi lúc còn là ấu trùng, đến khi chúng hóa nhộng rồi sẽ trở nên trưởng thành rồi trưởng thành. Chúng hút máu của vật chủ để duy trì sự sống, và cho tới khi trước lúc chết chúng sẽ để trứng để tạo nên các ấu trùng tiếp theo. Một cuộc đời bọ chét đẻ được tầm 800 trứng, chúng đẻ trứng sau mỗi lần hút đủ lượng máu cần thiết.

Bọ chét thường sinh sống ở đâu?

Bọ chét người: thường sống trong chuồng gia súc, gia cầm, trú ngụ trong các khe, kẽ, thảm trải nền nhà, chăn, màn, giường, chiếu… Loài bọ chét người cũng có thể có khả năng truyền bệnh sang người khi bị chích đốt máu từ của người bệnh.

Bọ chét ưa chuộng những nơi khí hậu nóng ẩm ở mức nhiệt độ từ 20 đến 30 độ. Khi nhiệt độ xuống thấp hơn 15 độ bọ chét gặp phải điều kiện môi trường khắc nghiệt, bọn chúng sẽ tự ngừng phát triển để đợi cơ hội khác. Tại Việt Nam bọ chét phát triển vào các tháng từ tháng 2 cho tới tháng 5.

>> Xem thêm: 9 cách diệt muỗi không độc hại bạn cần biết

Bọ chét gây bệnh gì?

Bọ chét gây bệnh gì

Bọ chét gây bệnh gì

Khi bị bọ chét đốt thường ngứa và khó chịu, có thể dẫn đến dị ứng và viêm da. Vi khuẩn dịch hạch trong bọ chét truyền cho con người có thể nhiễm bệnh do bị bọ chét đã hút máu động vật bị dịch hạch đốt. 

Bệnh sốt phát ban do bọ chét hay còn gọi là sốt phát ban chuột. Nó được lây truyền chủ yếu do bọ chét chuột và bọ chét mèo, con người bị lây nhiễm do sự ô nhiễm từ phân khô và xác bọ chét.

Con người hay bị bọ chét mèo C.felis tấn công nhiều nhất, tiếp đến là bọ chét chó C.canis. Còn P.irritans (mặc dù có tên là bọ chét người như vậy) nhưng lại ít quan trọng nhất. Khi đứng, người thường bị bọ chét đốt ở cẳng chân, còn khi nằm thì bị ở bất cứ vị trí nào.

Bọ chét sợ mùi gì? 

Bọ chét sợ nhất là mùi hàn the bởi vì nếu dính hàn the chúng sẽ bị chết. Ngoài ra chúng còn sợ một số mùi đặc trưng khác dưới đây.

Nhựa thông

Mùi nhựa thông

Mùi nhựa thông

Bọ chét rất sợ mùi nhựa thông, khi gửi thấy mùi nhựa thông chúng sẽ bỏ chạy đi chỗ khác. Hãy để một chút nhựa thông ở những nơi như giường, ghế để đuổi bọ chét khỏi đó.

Các loại sơn

Có nhiều chất hóa học trong bất kỳ loại sơn nào nên nó gây ra mùi hắc. Điều này khiến bọ chét ghét bỏ và tránh xa. Thế nhưng mùi này cũng gây một số nguy hiểm nhất định, mọi người nên cẩn thận. Bạn không nên để số lượng sơn quá nhiều trong nhà.

Các loại xăng dầu nói chung

Đôi khi bạn thắc mắc tại sao cùng một căn nhà có tầng thì có bọ chét bám có tầng thì không, tầng đó chính là tầng hầm nơi bạn để xe, mùi hắc xăng dầu phát ra. Từ đó bọ chét không dám đến.

Mùi rượu

Trong rượu có cồn gây nên mùi hăng. Đây cũng là một mùi giúp đuổi được bọ chét. Bạn có thể dùng rượu lau lông cho chó mèo để đuổi bọ chét khỏi thú cưng của mình.

Giấm ăn

Mùi giấm ăn

Mùi giấm ăn

Giấm ăn giúp khử khuẩn, làm sạch các vết ố và dầu mỡ. Mọi người hay dùng để lau bếp, tủ lạnh,.. Mùi của dấm giúp đuổi các loại côn trùng trong đó có cả bọ chét.

Trà chanh hoặc trà xanh

Trà xanh hoặc trà chanh

Trà xanh hoặc trà chanh

Trồng trà xanh trong nhà giúp cho nhà có cảm giác thơm. Ngoài ra, mùi trà xanh đem lại hương the the, hăng giúp trị được bọ chét tránh xa gia đình bạn.

>> Tham khảo: Các loại muỗi ở Việt Nam gây bệnh nguy hiểm

Các biện pháp trị bọ chét

Giữ độ ẩm dưới 50%

Để diệt bọ chét tại nhà bạn cần xịt thuốc điều hòa sinh trưởng côn trùng xung quanh nhà. Vì bọ chét cần môi trường có độ ẩm hơn 50%, vì vậy hãy sử dụng máy hút ẩm trong ít nhất 48 giờ trong phòng để giữ độ ẩm dưới mức này. Hoặc vào những hôm thời tiết lạnh bạn có thể sử dụng máy sưởi hoặc điều hòa đều sẽ giúp cho không khí trong nhà trở nên khô hơn.

Hỗn hợp chất tẩy rửa bát và nước

Tạo bẫy bọ chét bằng cách trộn nước và chất tẩy rửa bát đĩa vào những chiếc bát nông. Sau đó đặt lên sàn nhà dưới những nơi ánh sáng yếu. Bọ chét bị hấp dẫn bởi ánh sáng, nhưng rồi sẽ chết chìm trong dung dịch xà phòng. Sau một vài ngày, bạn sẽ thấy bọ chét chết trong bát.

Rắc muối 

Rắc muối tinh lên thảm hoặc chiếu của bạn. Muối sẽ dính vào bọ chét và hút nước của chung và làm chúng khô đi. Sau một tuần, hút bụi kỹ khu vực bạn rải muối và lặp lại nếu cần thiết. 

Dùng nước và chanh

Hoặc bạn có thể đun sôi  nước rồi cắt một lát chanh vào để khoảng vài tiếng, khi hỗn hợp nguội hãy xịt quanh nhà mỗi tháng một lần, đặc biệt là ở bất kỳ khu vực nào có bọ chét. Cách làm này cũng vô cùng dễ dàng và hiệu quả

Các phương pháp trên tuy rằng hiệu quả, nhưng bạn nên lưu ý rằng bọ chét kí sinh trên người các động vật. Vậy nên, hãy chăm sóc thú cưng nhà bạn kĩ càng. Vào mùa thay lông hãy dọn lông một cách kỹ càng. Đảm bảo nhà cửa, ga, giường sạch sẽ, như thế sẽ không có sự xuất hiện hay sinh sôi của bọ chét đâu.

Mỗi loài sinh vật đều có điểm mạnh, điểm yếu, khi bạn biết được điểm yếu của chúng bạn sẽ tiêu diệt được bọ chét cũng vậy. Khi biết bọ chét sợ mùi gì, hãy áp dụng thực hiện các phương pháp để trị chúng. 

 

5/5 - (6 bình chọn)

Silk Screen là Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam theo đuổi sự chuyên nghiệp trong dịch vụ Cửa lưới chống muỗi. Chúng tôi đã trở thành đối tác quan trọng của những nhà sản xuất Cửa lưới tốt nhất trên Thế Giới như: Metaco - Made in Japan, Bettio - Made in Italy, Neher - Made in Germany. Chúng tôi muốn góp một phần nhỏ để tạo nên không gian sống tiện nghi hơn cho Ngôi Nhà Việt.