ong ruồi lấy mật

Điểm danh 10 loại ong thường gặp nhất tại Việt Nam và Thế Giới

Ong không có độc là loài động vật cung cấp mật cho con người, giúp thụ phấn cho cây nông nghiệp, làm phân bón… Tuy nhiên cũng có nhiều loại ong có nọc độc gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Khi bị ong đốt, bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy, đau rát, khó chịu… Xin mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các loài ong thường gặp trong cuộc sống của chúng ta.     

ĐIỂM DANH 10 LOẠI ONG THƯỜNG GẶP NHẤT TẠI VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

1. ONG VÒ VẼ

Ong vò vẽ là loài ong thường xuất hiện ở các khu vực miền quê, trung du, đồi núi của Việt Nam.Ong vò vẽ thuộc họ ong bắp cày, có bụng tròn, có sự đan xen giữa màu đen và vàng trên cơ thể.

Ngòi của ong vò vẽ không có ngạnh vì vậy chúng có khả năng đốt nhiều lần mà không mất ngòi.

Nọc của ong vò vẽ có những chất gây sốc phản vệ nhanh, gây đau buốt, sưng nề, khiến các bộ phận cơ thể bị tổn thương nặng, dẫn tới suy hô hấp.

Khi bị ong vò vẽ chích sẽ cảm thấy đau đớn, gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng nếu không chữa trị kịp thời.

2. LOẠI ONG BẮP CÀY

LOẠI ONG BẮP CÀYOng bắp cày

Ong bắp cày được phân bố rộng rãi trên toàn trái đất với số lượng đông đảo nhất. Cơ thể mỗi loài ong bắp cày có màu sắc khác nhau, chủ yếu là màu nâu, đen, vàng, hay có những dải sọc đan xen khác nhau.

Hầu hết ong bắp cày đều có nọc độc chứa Acetylcholine và một số dịch cực độc khác có thể phân hủy các mô ở người.

Khi bị ong bắp cày đốt, nạn nhân có thể bị sốc, tê liệt thần kinh, và tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

3. ONG ĐẤT

ONG ĐẤTLoại ong đất

Ong đất là một trong những loài ong có nọc độc, thuộc họ ong mật. Cơ thể ong đất có kích thước nhỏ bé, dài 5mm, có màu vàng nâu hay nâu xám xen lẫn đen tuyền.

Khi bị ong đất đốt gây đau buốt, sưng tấy, sốt, sốc nhiệt, co rút, dị ứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

4. ONG MẶT QUỶ 

Ong mặt quỷ có xuất xứ từ khu vực Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc. Ong mặt quỷ có khuôn ngực màu nâu sẫm, đen. Phần đầu của nó có màu vàng nâu, có hai chiếc râu phân đốt màu nâu đen. Bụng của ong mặt quỷ có sự đan xen giữa dải màu nâu sẫm, dải màu vàng, nâu vàng, màu nâu đỏ. Ong mặt quỷ là loài ong độc nhất trên thế giới, gây tổn thương da và gây nguy hiểm tính mạng con người .

5. ONG NGHỆ 

Ong nghệ là một loài ong thuộc họ nhà ong mật. Ong nghệ chủ yếu phân bố ở các khu vực thuộc bán cầu Bắc, Nam Mỹ.

Ong nghệ có kích thước nhỏ hơn những loài ong mật khác. Ong nghệ có lông dày, màu đen xen kẽ sọc vàng.

6. ONG BẦU

Ong bầuOng bầu cũng là loài ong thuộc họ ong mật, chúng có rất nhiều loài và phân bố rộng rãi trên khắp trái đất. Ong bầu có cơ thể phân đốt, có màu đen tuyền, thân to và  mũm mĩm.

Trên cơ thể ong bầu có những sợi lông tơ mềm, mịn màu đen nhạt. Giữa ngực ong bầu có sợi lông màu vàng nhạt.

Nọc của ong bầu không có độc, nhưng sẽ gây cảm giác đau, sưng nhẹ khi bị chích.

7. LOẠI ONG RUỒI 

Ong ruồi là một trong những loài ong thuộc họ ong mật. Chúng thường sống ở các khu vực có nhiệt độ ấm áp như Châu Á. Ong ruồi có kích thước nhỏ, đầu to và cơ thể thon dài.

Ong ruồi thường di chuyển chậm chạp, nọc ít độc. Tổ của ong ruồi rất bé, thường được tạo thành ở trong bụi cỏ, dưới cành cây dừa.

8. ONG MẬT

ONG MẬTOng mật

Ong mật là loài ong trên đầu lưng có lông xù, bụng trên có khoanh nâu xen kẽ đốm màu đen. Ong mật thường sống trong các cây rỗng, hốc tường, mái nhà,… Chúng có kích thước giống với với ong vò vẽ, tuy nhiên có nhiều lông hơn. Số con ong trong một đàn thường khoảng hơn 30.000 ong mật. 

9. ONG SÁT THỦ 

Ong sát thủ là kết quả lai tạo giữa ong mật phương Tây và ong mật châu Phi. Ong sát thủ là loài ong có sức sát thương lớn đối với con người. Chúng thường bắt côn trùng gây hại hay loài ong khác làm thức ăn. Ong sát thủ mang lại nhiều lợi ích cho thế giới tự nhiên và môi trường sinh thái. Bởi vì ong sát thủ tiêu diệt những loài sâu bọ có hại, giúp làm giảm tác hại do côn trùng có hại gây ra. Ong sát thủ có xu hướng di chuyển vị trí theo bầy đàn.

10. LOẠI ONG VÀNG

Ong vàng là một trong những loài ong được xem là hiền lành, không độc. Ong vàng có thân hình nhỏ, ít lông, có sự đan xen giữa dải sọc màu vàng và đen trên cơ thể.

Ong vàng

Ong vàng

Ong vàng có tác dụng rất lớn cho người nông dân trong việc thụ phấn cho cây trồng. Ong vàng thường tự vệ khi gặp nguy hiểm, đe dọa bằng vòi chích cứ không chủ động tấn công. Vết chích của loại này không có độc nhưng gây ngứa, khó chịu cho đối tượng bị chích.

Bị ong đốt là một tai nạn thường gặp vào mùa hè trong cuộc sống hằng ngày. Khi bạn bị ong đốt cần cấp cứu nhanh vì nọc độc của chúng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bị đốt. 

Vì vậy để hạn chế việc bị ong đốt cho gia đình bạn thì biện pháp hữu hiệu nhất là phòng tránh ong tiếp xúc gần với ngôi nhà bạn. Trong đó phương pháp sử dụng cửa lưới chống côn trùng đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi tính an toàn, thẩm mỹ, thân thiện môi trường. 

Silk Screen là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên thi công cửa lưới chống muỗi nhập khẩu cao cấp. Hãy đến với Silk Screen để cảm nhận chất lượng sản phẩm và chất lượng phục vụ khách hàng. Với mong muốn làm hài lòng những yêu cầu của khách hàng một cách hoàn hảo nhất có thể. Silk Screen là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ gia đình bạn khỏi một số loại ong cũng như côn trùng gây hại cho gia đình bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN SILK SCREEN
Văn phòng: TT1-LK11, KĐT Kim Văn – Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội
HOTLINE: 0913.256.633 – Mr.Nam
EMAIL: nam@silkscreen.vn

5/5 - (9 bình chọn)

Silk Screen là Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam theo đuổi sự chuyên nghiệp trong dịch vụ Cửa lưới chống muỗi. Chúng tôi đã trở thành đối tác quan trọng của những nhà sản xuất Cửa lưới tốt nhất trên Thế Giới như: Metaco - Made in Japan, Bettio - Made in Italy, Neher - Made in Germany. Chúng tôi muốn góp một phần nhỏ để tạo nên không gian sống tiện nghi hơn cho Ngôi Nhà Việt.