mã rex là gì

Mã REX là gì? Các chức năng của hệ thống CNTT REX

1. Mã REX là gì?

Registered Exporter System (REX) được quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 38/2018/TT-BCT quy định về thực hiện chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập của Liên minh châu Âu, Na Uy, Thụy Sỹ và Thổ Nhĩ Kỳ do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành.

Mã số REX là mã số chứng nhận thương nhân đăng ký để thực hiện chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo GSP.

Từ ngày 1/1/2019, khi xuất khẩu hàng hóa sang EU, Na Uy, Thụy Sỹ, doanh nghiệp cần phải đăng ký và thực hiện việc chứng nhận REX thay cho việc đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu A. 

Registered Exporter System (hệ thống REX) là một hệ thống chứng nhận xuất xứ hàng hóa dựa trên nguyên tắc tự chứng nhận. Xuất xứ hàng hóa được tuyên bố bởi chính các nhà khai thác kinh tế bằng cách gọi là tuyên bố xuất xứ. Để được quyền đưa ra một tuyên bố về nguồn gốc, một nhà điều hành kinh tế phải được đăng ký trong cơ sở dữ liệu bởi các cơ quan có thẩm quyền của mình. Nhà điều hành kinh tế trở thành một “nhà xuất khẩu đã đăng ký”.

Hệ thống REX là thuật ngữ được sử dụng để chỉ định toàn bộ hệ thống chứng nhận xuất xứ, và không chỉ hệ thống CNTT cơ bản được sử dụng để đăng ký các nhà xuất khẩu.

Hiện tại, hệ thống REX được các nhà xuất khẩu EU sử dụng trong bối cảnh một số FTA, trong bối cảnh GSP của EU và trong bối cảnh Quyết định của Hiệp hội hải ngoại.

Hệ thống CNTT REX đã được phát triển bởi Ủy ban châu Âu và được cung cấp cho các quốc gia thành viên của EU, cho các quốc gia thụ hưởng GSP và các OCTs. Nó có dạng một ứng dụng Web được truy cập với tên người dùng và mật khẩu làm trang web thông qua Internet. Yêu cầu kỹ thuật duy nhất là sau đó sử dụng một thiết bị được kết nối với Internet để có thể sử dụng hệ thống REX.

Các chức năng của hệ thống CNTT REX

Các chức năng chính của hệ thống REX là:

  • Đăng ký nhà xuất khẩu: Các nhà xuất khẩu đăng ký để trở thành nhà xuất khẩu đã đăng ký bằng cách điền vào mẫu đơn và bằng cách gửi lại cho cơ quan có thẩm quyền của họ. Các cơ quan có thẩm quyền đăng ký các nhà xuất khẩu nộp các mẫu đơn đầy đủ và chính xác.
  • Sửa đổi dữ liệu đăng ký: một khi đã đăng ký, một nhà xuất khẩu đã đăng ký có nghĩa vụ liên lạc với cơ quan có thẩm quyền của mình tất cả các thay đổi trên dữ liệu đã đăng ký của mình. Các cơ quan có thẩm quyền sau đó thực hiện các sửa đổi trong hệ thống REX cho nhà xuất khẩu đã đăng ký.
  • Thu hồi các nhà xuất khẩu: trong một số trường hợp, một nhà xuất khẩu đã đăng ký sẽ bị thu hồi từ hệ thống REX. Điều này có thể xảy ra nếu công ty không còn tồn tại hoặc nếu nhà xuất khẩu đã đăng ký phạm tội lừa đảo. Tùy thuộc vào lý do, việc thu hồi được thực hiện theo yêu cầu của nhà xuất khẩu đã đăng ký hoặc theo sáng kiến ​​của các cơ quan có thẩm quyền.

Với ba chức năng đăng ký nhà xuất khẩu, sửa đổi dữ liệu đã đăng ký và hủy bỏ nhà xuất khẩu, trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền là luôn luôn giữ một kho lưu trữ chính xác của nhà xuất khẩu đã đăng ký.

3. Mã REX liên quan gì đến SILK SCREEN?

Hàng hóa của SILK SCREEN là thành phẩm trọn bộ (bao gồm: nhôm, lưới và các linh phụ kiện lắp đặt đi kèm) hàng mới được sản xuất gia công 100% tại Italy và CHLB Đức được lắp đặt hoàn chỉnh tại công trình và bao gồm Packing List, Airway Bill (vận đơn) và mã số REX (là mã số chứng nhận do nhà sản xuất – xuất khẩu đăng ký để thực hiện chứng nhận xuất xứ hàng hóa của Liên Minh Châu Âu EU – European Union).

Chính vì được cung cấp giấy tờ hàng hóa chuẩn nên mã REX liên quan mật thiết đến hàng hóa của SILK SCREEN. Có giấy này, chủ đầu tư có thể kiểm tra nguồn gốc của sản phẩm mà SILK lắp tại nhà quý khách:

Khi có mã REX, quý khách có thể lên trên mạng, tra cứu REX number validation – European Commissionn trên trang http://ec.europa.eu, và xem mã số còn hiệu lực hay không?

SILK SCREEN cam kết làm thật, chất lượng thật!

SILK SCREEN – PHỤNG SỰ ĐỂ DẪN ĐẦU

CÔNG TY CỔ PHẦN SILK SCREEN
Văn phòng: TT1-LK11, KĐT Kim Văn – Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội
HOTLINE0913.256.633 – Mr.Nam
EMAIL: nam@silkscreen.vn

5/5 - (6 bình chọn)

Silk Screen là Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam theo đuổi sự chuyên nghiệp trong dịch vụ Cửa lưới chống muỗi. Chúng tôi đã trở thành đối tác quan trọng của những nhà sản xuất Cửa lưới tốt nhất trên Thế Giới như: Metaco - Made in Japan, Bettio - Made in Italy, Neher - Made in Germany. Chúng tôi muốn góp một phần nhỏ để tạo nên không gian sống tiện nghi hơn cho Ngôi Nhà Việt.