con thiêu thân là con gì

Cách đuổi con thiêu thân ra khỏi nhà của bạn

Để biết cách đuổi con thiêu thân hiệu quả thì việc đầu tiên là phải hiểu về chúng. Và để hiểu thêm về loại côn trùng thuộc bộ phù du này hãy cùng Silk Screen khám phá nhé!

Con thiêu thân là con gì? Tuổi thọ của thiêu thân

Như đã nói ở phần mở đầu, thiêu thân thuộc bộ phù du, là tổ hợp những loại côn trùng khi nhìn thấy ánh sáng thì sẽ lao vào. Chúng có nhiều hình dạng không cố định và không có tên cho từng cá thể nên gọi chung là thiêu thân.

Ở bài viết trước, Silk Screen đã chia sẻ về tuổi thọ ngắn ngủi của con thiêu thân là 24 giờ. Thế nhưng khoảng thời gian sống ít ỏi nhưng đủ để chúng giao phối, sinh sản và duy trì nòi giống.

Nói chính xác ra thì chúng tồn tại được khoảng 1 – 3 năm tuỳ loài và tuỳ môi trường sống.

Bởi lẽ, phần lớn của cuộc đời chúng sống ở dạng ấu trùng và sống dưới nước. Chỉ khi vào mùa sinh sản, chúng tiến hành lột xác trở thành thiêu thân trưởng thành. 

>> Xem thêm Con thiêu thân là con gì?

Ánh sáng – thứ “hấp dẫn” và cũng là thứ “kết liễu” đời thiêu thân

Vòng đời của thiêu thân: Trứng -> Ấu trùng -> Thiêu thân trưởng thành -> Trứng.

Ở thiêu thân là một hiện tượng kỳ lạ trong giới tự nhiên và trong chính bộ phù du của chúng. Côn trùng ở bộ này thường trực tiếp sinh sản ra ấu trùng. Thế nhưng nhìn vào vòng đời của thiêu thân có thể thấy, thiêu thân lựa chọn sinh sản ra trứng. Dù chỉ có 24 giờ sinh sống nhưng chúng cũng đã kịp sinh ra thế hệ tiếp theo.

Cách đuổi con thiêu thân

Cách đuổi con thiêu thân

Con cái sau khi giao phối với con đực thì đẻ trứng xuống nước. Thức ăn của chúng là rác rưởi, rong rêu. Ngoài những loại ấu trùng sống có thể sống dai dẳng từ 1 đến 3 năm thì cũng có những loại ấu trùng chỉ trong vòng 2 tuần.

Sau khi trở thành ấu trùng, những loại thiêu thân trưởng thành chỉ cần chờ sự xuất hiện của những nơi có ánh sáng nóng để kết thúc cuộc đời của mình.

Tập tính và thói quen của thiêu thân

Sau giai đoạn trứng, thiêu thân thường trải qua giai đoạn ấu trùng ở những nơi có lượng oxy hòa tan cao như những khu vực nước chảy mạnh. Thế nhưng ấu trùng cũng không phải là những loài “dễ dãi” khi chúng chỉ chọn những nơi có nước ô nhiễm thấp hoặc không ô nhiễm.

Cách đuổi con thiêu thân

Nhờ vào tập tính lựa chọn môi trường nước sạch để sống của bộ phù du nói chung và thiêu thân nói riêng thì chúng chính là công cụ đo ô nhiễm nguồn nước tốt. 

Mặc dù vậy thì thiêu thân đem đến không ít phiền toái cho con người: chúng thường bay vào mắt, mũi, và những nơi có ánh sáng mà con người ở, gây cản trở tầm nhìn. Ngoài ra, chất dịch đục chúng tiết ra thì lại gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu vô cùng. 

Bỏ túi cách đuổi con thiêu thân hiệu quả chỉ với chi phí 0 đồng

1. Bẫy thiêu thân bằng đèn

Để bẫy thiêu thân và tiêu diệt chúng hiệu quả không gì tốt bằng một chiếc bóng đèn – chính thứ hấp dẫn loại côn trùng này.

Với một chiếc đèn và thau nước xà phòng pha với nước rửa chén với tỉ lệ ¾ (3 phần nước rủa chén, 4 phần nước)

Cách bẫy như sau: 

Phía trên sẽ chuẩn bị một bóng đèn dây tóc có ánh sáng vàng cam và cho chiếu thẳng xuống thau nước phía dưới. 

Nó tận dụng sự thay đổi khúc xạ thị giác, khiến thiêu thân bám đầy vào vào đèn và rớt xuống thau nước sẽ chết ngay trong đó, không làm vương ra nhiều ở sàn nhà, hạn chế lau dọn.

2. Bẫy thiêu thân bằng nến

Chuẩn bị như bẫy thiêu thân bằng đèn, nhưng chỉ khác thay đèn bằng nến

Cách đặt bẫy như sau:

Thiêu thân sẽ lao vào vì ánh lửa và dính vào sáp nến. Hoặc bị thiêu cháy vì ánh lửa.  Khi kết hợp với thau nước xà phòng. Thiêu thân lao vào và rớt xuống lớp nước xà phòng và sẽ chết.

Lưu ý: Không để gần những nơi bắt lửa vì nến nguy hiểm hơn việc dùng bóng đèn.

3. Bẫy thiêu thân bằng máy hút bụi

Dụng cụ là một máy hút bụi, túi chứa và bóng đèn.

Cách đặt bẫy như sau:

Bật đèn lên để thu hút thiêu thân bu vào xung quanh đèn. Khi nhận thấy lượng thiêu thân trở nên nhiều. Bạn chỉ cần bật máy hút bụi lên và hút chúng lại cho bat vào túi chứa. Sau khi thiêu thân đã chui vào túi thì nhớ buộc miệng túi cho thiêu thân khỏi bay ra.

Trên đây là những cách đuổi con thiêu thân mà không tốn một đồng nào. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hóa chất để tiêu diệt thiêu thân. Tuy nhiên, cách này không được khuyến cáo sử dụng. Có lẽ bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng từ hoá chất đến sức khoẻ và vật nuôi.

“Bí kíp” đuổi thiêu thân hiệu quả với cửa lưới chống muỗi Silk Screen

Vì con thiêu thân rất thích lao vào ánh sáng và các căn nhà chính là một nơi lý tưởng để thu hút những loài côn trùng này. Mặc dù không gây hại cho con người quá nhiều nhưng con thiêu thân lại gây nên rất nhiều phiền toái. Vì vậy lắp cửa lưới chống côn trùng là một giải pháp tuyệt vời để ngăn những côn trùng này bay vào nhà.

cửa lưới silk phòng ngủ hoa phượng

Cửa lưới chống côn trùng của nhà Silk Screen có những ưu điểm vượt trội sau:

  • Lưới có mật độ phù hợp đảm bảo chống côn trùng và muỗi hoàn hảo, khó có thể lọt qua được
  • Đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường do cấu tạo cửa không chứa hóa chất độc hại.
  • Có thể lắp đặt ở nhiều không gian khác nhau như cửa đi, cửa sổ, nhà bếp, ban công
  • Không cản trở sự lưu thông gió, hạn chế việc bật điều hòa, giúp tiết kiệm điện, ban đêm vẫn có thể mở cửa mà không sợ muỗi bay và nhà.
  • Không cản trở ánh sáng chiếu vào nhà, giúp lấy được nhiều ánh sáng, hạn chết bật đèn nên có thể tiết kiệm điện.
  • Chất liệu tốt giúp sản phẩm có độ thẩm mỹ cao, tuổi thọ bền giúp nhà bạn vừa có nội thất hiện đại vừa có không gian tiện nghi, tinh tế.
  • Giá cả đi đôi với chất lượng, phù hợp với những công trình như biệt thự, căn hộ cao cấp, khách sạn,… 
  • Cửa vừa lắp đặt nhanh vừa dễ lau chùi.

CÔNG TY CỔ PHẦN SILK SCREEN

Văn phòng: TT1-LK11, KĐT Kim Văn – Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

HOTLINE: 0913.256.633 – Mr.Nam

EMAIL: nam@silkscreen.vn

5/5 - (6 bình chọn)

Silk Screen là Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam theo đuổi sự chuyên nghiệp trong dịch vụ Cửa lưới chống muỗi. Chúng tôi đã trở thành đối tác quan trọng của những nhà sản xuất Cửa lưới tốt nhất trên Thế Giới như: Metaco - Made in Japan, Bettio - Made in Italy, Neher - Made in Germany. Chúng tôi muốn góp một phần nhỏ để tạo nên không gian sống tiện nghi hơn cho Ngôi Nhà Việt.