Lorem ipsum dolor amet, consect adipiscing elit, diam nonummy.

Follow Us
Bọ xít hút máu người có nguy hiểm không và gây ra bệnh gì

Bọ xít hút máu người có nguy hiểm không và gây ra bệnh gì

Bị bọ xít hút máu người sẽ trở nên nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời và đúng kĩ thuật. Những vết cắn sẽ bị bỏng ngứa hoặc nếu trở nặng có thể bị viêm nhiễm mưng mủ. Vậy khi bị cắn bạn sẽ phải làm những gì để sơ cứu, tránh những biến chứng trở nên nặng nề hơn.

Thông tin về loài bọ xít

Bọ xít là một loài côn trùng nhỏ thuộc bộ cánh nửa có tên khoa học là Pentatomidae.

Bọ xít là một loài côn trùng có sức phá hoại cực kì cao. Chúng hút nhựa cây tạo nên vết hở trên cây gây ra những bệnh về nấm. Khiến cho cây trồng bị bệnh, giảm năng xuất thu hoạch hoặc chết.

Trong đời sống: có một số loài bọ xít hút máu người và vật nuôi để phục vụ quá trình sinh sản.

Trong quá trình hút máu chúng có thể truyền rất nhiều bệnh thông qua vết chích của vòi hút. Vì vậy khi bị bọ xít cắn sẽ tăng cao nguy cơ bị nhiễm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Một số thông tin khác về bọ xít:

 • Tên khoa học: Pentatomidae
 • Bộ: thuộc bộ cánh nửa
 • Phân bộ (Subordo): Heteropter
 • Phân thứ bộ (Infraordo): Pentatomomorpha
 • Liên họ (SuperFamilia): Pentaomoidea
 • Họ (Familia): Pentatomidae, Leach, 1815

Bọ xít là một loài rất nguy hiểm và có tính phá hoại rất cao. Trong nông nghiệp cây trồng và chăn nuôi. Bọ xít hút nhựa cây hoặc hút máu vật nuôi khiến chúng bị bệnh. 

Từ đó khiến sản lượng tụt giảm một cách nghiêm trọng. Còn trong môi trường sống của con người có vài loại bọ xít hút máu truyền bệnh truyền nhiễm.

Bọ xít hút máu người có nguy hiểm hay không?

Bọ xít hút máu người có nguy hiểm không

Bọ xít hút máu người có nguy hiểm không

Nếu các bạn không biết thì bọ xít cực kì nguy hiểm. Chúng là loài côn trùng vừa có tính phá hoại trong nông nghiệp chăn nuôi, chúng lại còn là loài có thể lây truyền rất nhiều bệnh như muỗi. Có lẽ do quá trình sinh sản cần hút máu như muỗi nên chúng giống nhau.

Sự nguy hiểm của bọ xít trong nông nghiệp

Sự nguy hiểm của bọ xít trong nông nghiệp

Sự nguy hiểm của bọ xít trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi. Bọ xít có một sức phá hoại không hề nhỏ. Chúng hằng năm đều khiến người nông dân đau đầu bởi sức phá hoại của chúng. 

Trong việc trồng trọt và chăn nuôi thì bọ xít có một sự ảnh hưởng rất lớn. Chúng gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn, giảm mạnh năng suất tạo ra khiến nông dân thất thu.

Cây trồng: bọ xít hút nhựa cây khiến cho cây thiếu chất dinh dưỡng gây nên kém phát triển. Ngoài ra những vết chích hút của chúng còn có thể bị nhiễm nấm và khiến cây bị bệnh có thể chết hàng loạt. Một số loại bọ xít có chấy bài tiết rất độc gây nên những căn bệnh cháy lá.

Chăn nuôi: bọ xít có vài loại chuyên hút máu vật nuôi và truyền bệnh cho chúng. Khi hút máu bọ xít khiến vật nuôi trở nên yếu hơn và dễ mắc bệnh hơn. Và chúng còn có khả năng truyền bệnh theo đường máu cho vật nuôi.

Một số loại bọ xít sử dụng máu người để làm chất dinh dưỡng nuôi ấu trùng phục vụ cho quá trình sinh sản và duy trì nòi giống.

Vì vậy bọ xít hút máu sẽ rất nguy hiểm cho con người. Đặc biệt khi bị bọ xít cắn chúng ta sẽ bị những biến chứng nguy hiểm và có nguy cơ bệnh rất cao.

Cá biệt có nhiều trường hợp vết cắn sẽ bắt đầu sưng tấy, đau nhức,… Nếu phát hiện thêm các triệu chứng như đau đầu, choáng váng, buồn nôn, lạnh người,… 

Hãy đưa ngay người bị cắn đến cơ sở y tế để chữa trị, tránh trường hợp cơ thể phản ứng gây sốc phản vệ và có thể tử vong.

Ngoài ra bọ xít hút máu là nguồn trung gian truyền bệnh và kí sinh trùng, nổi bật là bệnh kí sinh trùng Chagas.

Dấu hiệu nhận biết khi bị bọ xít hút máu

 • Vết thương sẽ có cảm giác ngứa rát, đau buốt.
 • Nổi vết sần kéo dài từ 2 – 5 ngày.
 • Hiện tượng sưng, ngứa và kèm theo sốt nhẹ.
 • Sưng tấy to, đau nhức, đau buốt khi biến chứng nặng.
 • Buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, choáng vàng, ớn lạnh,…
 • Nếu xảy ra những triệu chứng trở nặng cần đưa ngay đến trạm y tế để cấp cứu.
 • Chậm trễ có thể dẫn đến cơ thể sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

Sơ cứu khi bị bọ xít hút máu cắn

Côn trùng cắn chúng ta có 2 trường hợp là côn trùng có độc và không có độc. Bọ xít hút máu cắn nằm ở trường hợp côn trùng có độc.

Khi bắt đầu hút máu, bọ xít hút máu sẽ sử dụng chiếc vòi của mình đâm vào phần da thịt mềm để hút máu. Đó là lý do mà chúng thường chọn mặt, cổ,…

Khi bị đốt bởi bọ xít hút máu chúng ta cần sơ cứu cơ bản trước tiên. Sau đó quan sát xem có những biến chứng nào trở nặng hay không để chữa trị đúng cách.

 • Rửa ngay vết cắn của bọ xít với nước sạch và xà phòng.
 • Dùng thuốc sát trùng vết cắn.
 • Tuyệt đối không gãi nhất là ngay vết cắn vì có thể gây nhiễm trùng.
 • Dùng thuốc kháng viêm, kháng dị ứng, giảm đau.
 • Nếu trở nặng thì cho dùng kháng sinh.
 • Theo dõi dấu hiệu sinh tồn và thần kinh để cấp cứu kịp lúc.
 • Bọ xít hút máu là mối đe dọa hiện hữu

Công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng phát triển rất nhanh. Đi theo đó là diện tích đất tự nhiên đang ngày càng giảm sút đi đáng kể. Nguyên nhân này dẫn đến môi trường sinh sống của bọ xít ngày càng giảm đi nhanh chóng.

Bọ xít phải liên tục di chuyển tìm nơi cư trú và xâm nhập vào môi trường thành phố là điều không tránh được. Trong số những loài bọ xít tiến vào thành phố thì có cả bọ xít hút máu trong đó. Nó đã trở thành một nỗi ác mộng đối với nhiều người dân khi bị chúng hút máu.

Những con bọ xít bé nhỏ thường chọn khe tường, khe nứt, nơi ẩm thấp, nơi chứa mùn, vật dụng mủn không sử dụng,… Đây là những nơi phù hợp nhất để chúng cư ngụ.

Sự phát triển và trưởng thành của bọ xít là cực kì nhanh. Bọ xít mới nở đã hút máu được ngay. Và sau khi hút no nê máu thì chúng chỉ cần 1 – 2 ngày để đẻ trứng. Mỗi đợt chúng đẻ từ 150 – 200 trứng, đẻ thành từng cụm từ 30 – 40 trứng tập trung lại.

Trứng bọ xít rất nhỏ, cần từ 16 – 18 ngày để trứng nở. Chỉ cần 20 ngày thì 1 cá thể bọ xít cái có giúp cho dân số nhà bạn tăng lên hàng trăm nhân khẩu. Như vậy cho thấy tỉ lệ bị bọ xít cắn tăng lên rất nhiều

Với tốc độ sinh trưởng cũng như thời gian sinh sản nhanh. Bọ xít hút máu người đúng là một mối nguy hiểm lớn cho con người. Khi môi trường sống của con người hoàn toàn có thể bị xâm chiếm một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Cách phòng chống bọ xít hút máu vào nhà

 • Vệ sinh nhà cửa thường xuyên. Loại bỏ những vật dụng mủn không sử dụng.
 • Xịt tinh dầu bạc hà, tinh dầu tỏi vào những nơi tối và ẩm.
 • Rắc lá bạc hà mèo vào những nơi bọ xít xuất hiện.
 • Sử dụng bẫy côn trùng.
 • Gắn cửa lưới để ngăn bọ xít xâm nhập.
 • Dọn dẹp môi trường xung quanh..
 • Phun thuốc diệt côn trùng định kỳ.

Cửa lưới là một sản phẩm hữu ích trong việc ngăn chặn côn trùng xâm nhập. Ngăn bọ xít vào nhà và cắn người thì sử dụng cửa lưới là điều vô cùng hợp lý. Vì vậy bạn có thể tham khảo: cửa lưới chống muỗi giá rẻ để ngăn chặn côn trùng xâm nhập.

 

Bọ xít hút máu người đang có xu hướng sinh sôi và phát triển rất nhanh, có nguy cơ gây nguy hiểm tới sinh hoạt hàng ngày của người dân. Vậy bạn có biết bọ xít hút máu người gây bệnh gì?

Lịch sử của bọ xít hút máu người gây bệnh

Dưới góc nhìn khoa học, bọ xít hút máu thuộc 

 • Chi Triatominae
 • Họ Reduviidae
 • Được gọi là “assassin bug” – nghĩa là “bọ sát thủ”
 • Thức ăn là máu của động vật có xương sống, trong đó có cả con người. 

Người đầu tiên phát hiện ra sự tồn tại của loài này và đưa ra cảnh báo chính là Charles Darwin năm 1835.

Bọ xít hút máu người dễ nhận biết so với các loài bọ xít thông thường với màu nâu sẫm, vòi ngắn, cong, chia làm 3 đốt rất khỏe dài từ 1 – 3,5cm tùy thuộc vào còn non hay trưởng thành. Phần bụng dẹp, có sọc vàng cam ở rìa thân. 

Vòi chính là thứ vũ khí mà loài bọ xít này dùng để chích và hút máu con mồi.

Bọ xít hút máu phát triển mạnh mẽ vào mùa hè. Những nơi ẩm thấp, tối tăm và bẩn thỉu là “thiên đường” đối với chúng: dưới giường, đệm, tủ, các khe nứt, tối trong nhà. 

Tập tính của bọ xít hút máu người

Thông thường, bọ xít hút máu hoạt động chủ yếu vào ban đêm (1-3 giờ sáng) và bị thu hút đặc biệt bởi mùi amoniac, axit cacboxylic từ da, tóc hay mồ hôi động vật.

Trứng bọ xít hút máu nhỏ, màu trắng ngà hay hồng nhạt, kích thước khoảng 1 – 1,5mm. Mỗi lứa, bọ xít cái đẻ 150 – 200 trứng. Sau khoảng 16 – 18 ngày, trứng sẽ nở ra bọ xít non. Nếu để một con bọ xít cái trong nhà khoảng 20 ngày, nơi đó sẽ trở thành ổ bọ xít với hàng trăm con.

Đặc điểm tấn công

Khi tiếp cận con mồi, trong đó có người, bọ xít hút máu dùng hai chân trước rất khỏe bám chặt vào da, đâm vòi và đồng thời tiết dịch nước bọt gây tê lên đối tượng. Bọ xít thường hút máu ở mặt sau cánh tay, trong tư thế treo lơ lửng nên rất khó để phát hiện. Thời gian hút máu của loài này là từ 14 -15 phút.

Thông thường, bọ xít hút máu không gây quá nhiều nguy hiểm cho người bị đốt, chủ yếu là nổi nốt ngứa sau vài ngày thì lặn mất. Tuy nhiên, có  trường hợp nạn nhân bị đốt thấy đau dữ dội, buồn nôn, ớn lạnh, sau đó sốc phản vệ và có thể dẫn tới tử vong. 

Bọ xít hút máu người gây bệnh gì?

Bọ xít hút máu người gây bệnh gì

Bọ xít hút máu người gây bệnh gì

Đây là loài trung gian truyền ký sinh trùng gây Chagas – căn bệnh giết chết 30.000 – 50.000 người mỗi năm. Ký sinh trùng bệnh này có thể tồn tại trong cơ thể hàng chục năm rồi đột ngột tái phát, gây ra những bệnh liên quan tới đường tiêu hóa và tim mạch.

Không nên đánh hay giết chết loài này bằng tay không bởi việc này có thể khiến cơ thể bạn vô tình nhiễm ký sinh trùng trong phân bọ xít.

Bọ xít hút máu người gây ra bệnh Chagas – Mỹ

Bệnh Chagas xảy ra ở châu Mỹ, lây từ động vật sang người, qua vết đốt của bọ xít. Bệnh có 2 thể: cấp tính và mãn tính. Bệnh cấp tính thường sốt nhẹ do nhiễm ký sinh trùng lần đầu. Sau khi bệnh cấp tự lành, hầu hết bệnh nhân chuyển sang bệnh mạn tính với đặc tính là có ký sinh trùng trong máu, dễ phát hiện kháng thể kháng ký sinh trùng, không có triệu chứng lâm sàng. Một số bệnh nhân bị tổn thương tim, đường tiêu hóa làm bệnh nặng lên và tử vong.

Bệnh ngủ Châu Phi

Bệnh ngủ do ký sinh trùng T. brucei gây ra, truyền bệnh cho người qua vết đốt. Sau khi bị đốt, tùy loại ký sinh trùng gây bệnh mà có thời gian ủ bệnh từ 3 ngày đến vài tuần, hoặc từ vài tháng đến vài năm.

Bệnh nhân có thể có các triệu chứng: nổi sưng tại vết bọ xít đốt. Mới đầu là ban mẩn đỏ, sau thành nốt phỏng, xung quanh trắng, rất đau. Bệnh nhân bị sốt nhẹ thất thường, nhưng cũng có khi sốt cao 40 – 410C, sốt thành từng đợt. Bệnh nhân có gan và lách to, nhức đầu, mất ngủ, đau khớp, sụt cân, thiếu máu, phù, tim đập nhanh, nổi hạch…

Tuy nói bệnh là ở châu Phi hay châu Mỹ, nhưng hiện nay, sự giao lưu toàn cầu là rất phổ biến nên việc mầm bệnh lây lan đến nước ta cũng có khả năng cao. Vì vậy, việc phòng tránh không để bị bọ xít đốt hút máu là rất quan trọng. 

Để ngăn cản tình trạng bọ xít tấn công thì bạn có thể lựa chọn các sản phẩm cửa lưới chống muỗi chống côn trùng với sản phẩm cửa lứa thì chắc chắn bọ xít sẽ không thể tấn công ngôi nhà của bạn được, bạn sẽ ngăn ngừa được các căn bệnh nguy hiểm.

CÔNG TY CỔ PHẨN SILK SCREEN

Showroom: LK11 – TT1, KĐT Kim Văn Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội.
Hotline: 0913 25 66 33 – Mr. Nam

 

Silk Screen là Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam theo đuổi sự chuyên nghiệp trong dịch vụ Cửa lưới chống muỗi. Chúng tôi đã trở thành đối tác quan trọng của những nhà sản xuất Cửa lưới tốt nhất trên Thế Giới như: Metaco - Made in Japan, Bettio - Made in Italy, Neher - Made in Germany. Chúng tôi muốn góp một phần nhỏ để tạo nên không gian sống tiện nghi hơn cho Ngôi Nhà Việt.

Leave a Comment